Từ năm 2019 trở đi, cầu bất động sản sẽ vượt cung

TS Lê Xuân Nghĩa dự báo,ngày nay thị trường BĐS (BĐS) phát triển ổn định chưa thể có bong bóng trong 5 năm tới. Nhưng từ năm 2019 trở đi, nhu cầu BĐS sẽ nhiều hơn nguồn cung.

TS Lê Xuân Nghĩa
TS Lê Xuân Nghĩa

Tại Hội thảo “Tìm kiếm nguồn vốn đối với phân khúc BĐS 2016” diễn ra vào sáng nay (23/3) tại Hà Nội, TS Lê Xuân Nghĩa đã có bài tham luận xung quanh vấn đề ngân hàng và chính sách tín dụng cho thị trường BĐS.

Ông Nghĩa cho rằng, thị trường BĐS luôn gắn chặt với phân khúc số tiền, không chỉ là thanh khoản mà còn là bệ đỡ của phân khúc này với tư cách là tài sản chắc chắn của trên 70% tín dụng ngân hàng. cho nên, phân khúc BĐS có tính chu kì rất rõ ràng và gắn với chu kì tăng trưởng kinh tế.

Theo ông Nghĩa, thị trường BĐS hiện đang phục hồi trong bối cảnh hoàn toàn khác trước đây, bền vững hơn, ổn định hơn và không có dấu hiệu bong bóng ít nhất là trong vòng 5 năm tới.

Vì vậy ông Nghĩa cho rằng, việc siết chặt tín dụng tóm lại và tín dụng BĐS vào thời khắc này là chưa hữu ích, mà thay vào đó cần kiểm soát tín dụng hiệu quả hơn, chẳng hạn tín dụng cho người có liên quan với ngân hàng, tín dụng cấp cho các dự án mà nhà đầu tư không có tiềm lực số tiền (như luật kinh doanh BĐS đòi hỏi phải có bảo lãnh ngân hàng,…), tín dụng chảy vào các đề án không hiệu quả, tín dụng đen và đặc biệt là xử lý nợ xấu.

TS Lê Xuân Nghĩa bày tỏ quan điểm, giả sử muốn cảnh báo ngân hàng và thị trường thì chỉ cần nâng hệ số rủi ro vốn vay BĐS lên 200%, còn 250% là mức cao nhất toàn cầu rồi, sau này không còn dư địa điều chỉnh. bên cạnh đó, nên duy trì tăng trưởng tín dụng không quá 20%/năm và tỷ lệ tiền gửi trên tiền cho vay không quá 80% là được.

“Để tiếp tục hỗ trợ cho phục hồi nền kinh tế và phân khúc BĐS thì chính sách tiền tệ nên được nới lỏng một cách hợp lý, phải có tầm nhìn chiến lược để ổn định lãi suất và linh hoạt tỷ giá thành hối đoái một phương pháp khoa học, bài bản. Thắt chặt tín dụng sẽ đẩy lãi suất tăng. Trong trường hợp để lãi suất tiếp tục tăng lên thì toàn bộ nỗ lực về phục hồi kinh tế,  khôi phục của tổ chức và tái công thức ngân hàng có nguy cơ không thể đạt được”. – ông Nghĩa cho biết.

Hơn nữa, chính sách đưa ra phải trên cơ sở nghiên cứu kỹ và tính toán cụ thể, nếu như không sẽ gây méo mó thị trường. Ông Nghĩa cho hay, hiện đã thiết lập mô hình ảnh dự báo về phân khúc BĐS. Bước đầu nhận thấy, tính cả tác động của TPP thì năm 2018, thị trường BĐS sẽ cân bằng cung cầu (hiện tại cung đang nhiều hơn cầu). Từ năm 2019 trở di chuyển, cầu BĐS sẽ nhiều hơn cung.

Trước câu hỏi vì nguyên nhân gì mà 3 năm tới cầu BĐS sẽ vượt qua cung, ông Nghĩa giải thích rằng, dưới tác động của TPP sẽ có khoảng 2,5 – 3 triệu người từ nông thôn ra thành phố, cùng với đó là hàng vạn công nhân, kỹ sư nước ngoài vào nên quan tâm nhà ở sẽ rất lớn ở nhiều phân khúc.

Trong lúc đó, số lượng đề án cũ không còn nhiều hoặc có đề án nhưng không được ngân hàng bảo lãnh, còn project mới cũng sẽ ít di chuyển do đất đai đã bị co hẹp và tiềm lực tài chính của nhà đầu tư cũng hạn hẹp.

Chính vì vậy, ông Nghĩa cho biết, số lượng nguồn cung BĐS từ năm 2019 trở lưu thông sẽ giảm dần trong khi cầu tăng lên. Với cung – cầu này, cách đây vài tháng tất cả chúng tôi dự báo thị trường BĐS năm 2023 sẽ tăng nóng. Nhưng tính toán gần đây lại cho thấy, có cách thị trường sẽ nóng sớm hơn,triển khai từ năm 2021.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*