Thị trường BĐS rất cần một gói tín dụng tương tự gói 30.000 tỷ đồng

Trước một vài thông tin đa chiều về gói ưu đãi tín dụng 30.000 tỷ đồng, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn nhanh với ông Doãn Thế Cường, Ủy viên Ủy ban số tiền Ngân sách của Quốc hội, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên.

gói 30.000 tỷ đồng
Cần có một gói tín dụng tương tự gói 30.000 tỷ đồng để hỗ trợ
việc mua nhà của người thu nhập thấp

PV: Thưa ông Doãn Thế Cường, ông có đánh giá gì về chức năng của gói tín dụng 30.000 tỷ đồng đối với người vay xây, mua nhà ở xã hội trong thời gian vừa qua?

Ông Doãn Thế Cường:  có cơ hội nhận thấy rất rõ sự hỗ trợ của Chính phủ, ngân hàng đối với đối tượng người thu nhập thấp thông qua gói ưu đãi tín dụng 30.000 tỷ đồng. Gói tín dụng này thiết thực bởi có mức lãi suất thấp, thời gian trả nợ được trải đều trong một khoảng thời gian dài là 15 năm. Như vậy, người thu nhập thấp vẫn chắc chắn được cuộc sống mà vẫn trả được nợ, lại cải thiện được vấn đề nhà ở.

Với mức lãi suất tối đa 6% thì các ngân hàng cũng có lợi và người di chuyển mua nhà cũng có điểm tựa về số tiền để trả nợ dần. Điều này đã góp phần đảm bảo chính sách an sinh xã hội, trong đó có nhà ở xã hội cho công nhân viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang và người thu nhập thấp… Đồng thời, gói tín dụng này cũng góp phần thúc đẩy phân khúc BĐS phát triển một biện pháp lành mạnh, đồng bộ hơn ở cả phân khúc nhà thu nhập thấp và nhà ở thương mại theo một số  quan tâm khác nhau của phân khúc.

Hiện thông tin NHNN dừng bắt đầu gói tín dụng 30.000 tỷ đồng đang khiến CĐT project BĐS và người mua nhà rất hoang mang. Theo ông, có hữu ích phải có một gói tín dụng ưu đãi tương tự hay không?

Xét trên hiệu quả thực tại của gói 30.000 tỷ đồng trong thời gian qua thì rất hữu ích có một gói tín dụng tương tự, có cơ hội là gói 30.000 tỷ, hoặc 20.000 tỷ. Mức lãi suất của gói này  có giải pháp từ 5 – 7%, thời gian vay  làm dài thêm 10 -15 năm. Như vậy, người thu nhập thấp có điều kiện vay mua nhà và trả nợ dần một bí quyết ổn định, yên tâm. Điều đó cũng tạo đầu ra ổn định, rõ ràng cho các tổ chức xây nhà ở xã hội. Từ đó, có thể góp phần khiến cho phân khúc nhà ở thương mại phát triển lành mạnh và “ấm” hơn trong thời gian tới, phát triển đồng bộ với sự “ấm” dần lên của phân khúc BĐS nói chung.

Theo tôi, NHNN có dừng bắt đầu gói tín dụng 30.000 tỷ đồng thì nên tham mưu với Chính phủ dành một khoản tín dụng khác để tiếp tiếp tục ưu đãi cho một vài người đang có yêu cầu vay mua nhà ở xã hội.

Ông có đánh giá thành như thế nào về nguồn cung cũng như nhu cầu nhà ở xã hội Hiện nay?

Nhà ở dành cho đối tượng người thu nhập thấp là phân khúc mà trong thời điểm nào cũng có nguồn cầu khá lớn. nhu cầu này là quan tâm tất yếu của xã hội và tương đối ổn định. Trong thời gian hiện tại cũng như trong thời gian tới, không chỉ ở một số  thành thị lớn mà ngay ở địa điểm tại nông thôn, việc chăm lo nhà ở cho công nhân viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động khác cũng rất quan trọng. vì vậy, Nhà nước, chính quyền các địa phương cần tiếp tục có ưu đãi về giá trị thuê đất, dành quỹ đất để làm nhà ở xã hội.

Xin cảm ơn ông!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*