Lượng người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam còn rất khiêm tốn

Trong buổi trao đổi gần đây với báo chí, ông Stephen Wyatt – Tổng giám đốc JLL Việt Nam đã chia sẻ quan điểm của chính mình về tác động tích cực và một số trở ngại trong việc đưa chính sách cho phép người nước ngoài mua và có được nhà tại Việt Nam lưu thông vào thực tại.

– Vấn đề mở cửa cho người nước ngoài mua nhà năm 2016 sẽ phát triển theo xu thế nào vẫn là một dấu hỏi. Ông có cơ hội cho biết quan điểm của người dùng?

Chính sách mới cho phép người nước ngoài mua được nhà tại Việt Nam có hiệu lực từ tháng 7/2015 đã có tác động tích cực đến phân khúc BĐS trong thời gian gần đây. Rõ ràng là từ khi chính sách mới có hiệu lực, JLL ghi nhận doanh số bán nhà cho người nước ngoài có tăng lên rõ rệt, và tỷ lệ bán hàng tại nhiều project cũng tăng lên đáng kể. Như trong một số báo cáo được công bố của JLL, tổng số căn hộ bán ra trên thị trường năm 2015 tăng gấp đôi năm 2014, một phần là nhờ vào sự tăng mạnh cả nguồn cung và cầu, cũng như sự trợ giúp tích cực từ các ngân hàng thương mại cho các CĐT và người mua nhà. tất thẩy chúng tôi dự báo, xu hướng này sẽ tiếp tục diễn ra trong năm 2016 và câu chuyện về người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam cũng vẫn là chủ đề được để mắt tới. công ty chúng tôi cho rằng sẽ có thêm sự quan tâm hơn nữa từ các nhà đầu tư trong địa điểm tại quan tâm vào BĐS Việt Nam.

Ông Stephen Wyatt
Ông Stephen Wyatt – Tổng giám đốc JLL Việt Nam

– Hiện có nhiều ý kiến trái chiều về sự phát triển của chính sách này. Một bên cho rằng Nhà nước đã có một số động thái tích cực nới lỏng điều kiện để người nước ngoài được mua được nhà tại Việt Nam, một bên cho rằng còn nhiều mâu thuẫn về việc chuyển khoản tiền mua nhà ở từ ngân hàng nước ngoài vào Việt Nam; cũng như thủ tục vay của các tổ chức tín dụng, ông nghĩ thế nào?

Liên quan đến chính sách mới cho phép người nước ngoài mua và sắm được nhà tại Việt Nam, chúng tôi tin rằng chính sách này hoàn toàn có tác động tích cực, đã thể hiện sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam đến sự phát triển của thị trường BĐS trong nước, và thực tại cũng đang mang lại nhiều kết quả tiềm năng.

Tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn trong việc thực thi chính sách mới này. một số hướng dẫn thực thi còn chưa rõ ràng và cụ thể đối với người nước ngoài đặc biệt là đối tượng chưa sinh sống tại Việt Nam trong một thời gian đủ dài, và còn nhiều vướng mắc liên quan đến vấn đề chuyển tiền để mua nhà và các điều kiện liên quan đến hỗ trợ số tiền từ ngân hàng. Trên thực tế chưa có nhiều ngân hàng mạnh dạn trong việc hỗ trợ nhà đầu tư nước ngoài thực hiện các thủ tục hữu ích để tiến hành mua BĐS tại Việt Nam.

công ty chúng tôi cho rằng cần có sự kết hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các cơ quan nhà nước và tổ chức tín dụng cũng như nhà phát triển dự án trong việc gây sự chú ý tới và mở ra đối tượng mua nhà tại Việt Nam. JLL cũng đã, đang và sẽ tiến hành tổ chức các sự kiện tại phân khúc các nước trong địa điểm tại để giới thiệu các loại sản phẩm BĐS trong nước và cũng đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư nước ngoài. Môt phần cũng vì thị trường các nước trong khu vực như Singapore và Hong Kong không còn sự hấp dẫn như trước, một phần nhờ vào chính sách nới lỏng cho phép người người ngoài sở hữu BĐS tại Việt Nam.

– Trong hai tháng đầu năm 2016, số lượng người nước ngoài xuống tiền mua nhà tại hai thành phố lớn Hà Nội và Tp.HCM có biến chuyển tích cực không?

Chính sách cho phép người nước ngoài mua nhà cũng mới được áp dụng gần đây. Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn bắt đầu việc cho phép người nước ngoài sắm được BĐS tại Việt Nam vừa mới có hiệu lực từ tháng 12/2015. Khi chính sách này sinh ra, nhân tố tích cực là đón nhận của được sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư BĐS, tuy nhiên chính sách này có làm cho việc xuống tiền để mua nhà hay không, thì vẫn còn khiêm tốn.ngày nay con số người nước ngoài sắm được nhà tại Việt Nam ví như so với các nước trong cùng khu vực là không nhiều.

– Ông nhận xét gì về chính sách mở cửa cho người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam, có sự khác biệt nào so với các nơi khác?

Ta có khả năng so sánh với Indonesia vì chính phủ nước này cũng vừa mới tiến hành chính sách cho phép người nước ngoài sở hữu BĐS. Về căn bản thì người nước ngoài cũng sẽ có một vài quyền na ná với người Indonesia trong việc mua căn hộ. Thời gian có được căn hộ là tổng cộng 80 năm, Trước hết được cấp 30 năm, sau đó gia hạn tiếp 20 năm và gia hạn lần cuối cùng là 30 năm. Tuy nhiên chính sách này tác động rất nhỏ đến thị trường BĐS trong nước, vì yêu cầu để được mua nhà là phải có thị thực/giấy phép làm việc tại Indonesia một bí quyết liên tiếp, ví như không thì BĐS sẽ bị thu hồi. Sẽ không có nhiều người nước ngoài chịu ở lại Indonesia liên tục 80 năm để có giải pháp tiếp tục mua được BĐS đã mua đó.

có cách nói rằng điều kiện cho phép người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam thoáng hơn, vì sau đó có biện pháp chuyển nhượng cho người khác. Điều này có tác động đến thị trường BĐS trong nước vì sẽ thúc đầy nhu cầu đầu tư cũng như mong muốn sở hữu BĐS tại Việt Nam của nhiều người nước ngoài.

– Xin cảm ơn ông!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*