Hồi sinh các khu thành phố tại Tp.HCM trong năm 2016: Nhiều việc phải làm

Dự đoánn trong năm nay, những đề án đầu tư xây khu thành phố mới tại Tp.HCM sẽ được hồi sinh. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, thành phố cần lưu ý tuân thủ quy hoạch chung đã được phê duyệt.

Đại diện CBRE Việt Nam, ông Marc Townsend – Tổng giám đốc điều hành từng đưa ra dự báo, năm 2016, Tp.HCM sẽ chứng kiến sự xuất hiện trở lại của các dự án khu đô thị. Với sự biến đổi diện mạo của khu trọng tâm Tp.HCM trong giai đoạn 2016 – 2018, các project BĐS hạng sang và cao cấp sẽ có nhiều triển vọng. Và năm nay, có mẹo hay giá đất sẽ chạm ngưỡng 30.000 USD/m2 tại các vị trí đắc địa của Tp.HCM.

Dự báo trên của CBRE cũng phù hợp với nhận định của nhiều chuyên gia và thực tại về các siêu đề án thành thị dự định triển khai trong năm 2016 ở khu trung tâm Tp.HCM. Chẳng hạn như dự án Khu đô thị mới tại Tiểu khu cảng Quận 4 (tại các phường 12, 13, 18) triển khai trên khu đất 45ha dự kiến bắt đầu xây dựng vào giữa năm nay.

khu đô thị tp.hcm
Tp.HCM nên phát triển các khu thành phố theo mô hình đa tâm

Hay một dự án khác là khu thành phố Bình Quới – Thanh Đa diện tích khoảng 430ha nằm tại địa bàn quận Bình Thạnh, vốn được quy hoạch từ hơn 20 năm nay, đến cuối năm 2015 UBND Tp.HCM mới tìm được chủ đầu tư mới là Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (Dubai). Được biết dự án này có tổng vốn đầu tư khoảng 30.700 tỷ đồng, dự kiến thực hiện trong vòng 50 năm kể từ ngày ký kết hợp đồng. Trong đó, GĐ 1 của đề án (2016-2020) sẽ tập trung hoàn kết quả tốt tác bồi thường giải phóng mặt bằng và đầu tư thi công các công trình kỹ thuật chính.

Trong khi đó, tại khu Tây Bắc thành phố (gồm các huyện Hóc Môn, Củ Chi, giáp giới với tỉnh Tây Ninh và Long An), chính quyền cũng đang gắng sức dành ra quỹ đất lớn (vào khoảng 10.000ha) để triển khai các dự án nhà ở, trọng tâm thương mại, giáo dục nhằm đẩy nhanh việc phát triển địa điểm tại thành phố mới trong vòng 5 năm tới.

Phát triển theo mô hình đa tâm

KTS. Trần Chí Dũng, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch – kiến trúc Tp.HCM cho rằng, phát triển hệ thống trung tâm đô thị tại Tp.HCM cần theo mô hình ảnh đa tâm. Trong đóng, các khu thành thị mới phải có sự gắn kết với vùng Tp.HCM, đồng thời kiểm soát được tình trạng thành thị hoá tự phát.

Theo ông Dũng, việc phát triển này nên theo mô hình ảnh tổ chức đô thị kiểu ‘đa cực’, mở rộng thành phố hoá ra vùng ven và các huyện ngoại thành; hình thành nên các khu đô thị mới, từ đó hỗ trợ phát triển các thành phố đối trọng, vệ tinh trong vùng, góp phần giãn lượng dân đang tập trung quá cao ở nội thành.

Còn TS. Nguyễn Minh Hoà, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Tp.HCM thì cho rằng, Tp.HCM cũng nên hạn chế xây thêm các cao ốc ở trung tâm, thay vào đó nên khuyến khích các nhà đầu tư phát triển project ở khu vực ngoại thành. Chính quyền thành phố cũng nên tạo điều kiện và ban hành chính sách ưu đãi để các nhà đầu tư thuận lợi trong việc dịch chuyển, chọn lựa phát triển các đề án ra phía ngoài.

Mặc dù vậy, ông Hoà cũng đánh giá cả đây là vấn đề rất thiếu thốn vì các nhà đầu tư nước ngoài hầu hết đều không muốn ra ngoại thành. Bởi lẽ hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội ở địa điểm tại trọng tâm đều đã có sẵn. Thậm chí, có không ít  project dù làm gia tăng dân số rất nhanh nhưng lại  chẳng thể khống chế được do nó đã vượt quá tầm kiểm soát của Thành phố.

Giới chuyên gia thì cho rằng, Tp.HCM phải xây dựng chương trình phát triển thành thị theo quy hoạch chung đã được phê duyệt. Cụ thể là xác định các khu vực phát triển thành phố, kế hoạch thực hiện, nguồn lực đầu tư… cùng với đó, thành thị cũng cần xây các thành thị mới với các chỉ tiêu, tiêu chí quy hoạch tiên tiến, hưởng dụng nhiều quỹ đất cho công trình công cộng và hạ tầng đô thị.

(Theo Báo Đấu thầu)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*