Doanh nghiệp BĐS nội yếu thế khi cạnh tranh với khối ngoại

Các chuyên gia đều cho rằng, một vài hiệp định thương mại vừa ký kết thời gian qua tuy sẽ mang đến cho nền nhà kinh tế Việt Nam cơ hội phát triển đầy hứa hẹn nhưng đồng thời nó cũng tạo ra môi trường tranh giành và sức ép gay gắt hơn đối với công ty Việt.

Dù có lợi thế chủ nhà nhưng sức tranh giành của tổ chức nội được đánh giá trị là khó có thể bằng được các tổ chức nước ngoài. Một khi các hiệp định thương mại phát huy tác động, thị trường BDS sẽ đón nhận của nguồn vốn đầu tư mới, tuy nhiên với tiềm lực hiện tại của nhiều công ty cùng với những kìm hãm trong chính sách quản lý, khối nội sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trở ngại trong thời gian tới.

Nhận xét về những thuận lợi và hạn chế của tổ chức nội khi chính phủ thông qua các hiệp định thương mại, trong buổi hội thảo Triển vọng đầu tư 2016 – Sự trở lại của BĐS do kênh tài chính FBNC tổ chức tại Tp.HCM, ông Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright cho rằng , nếu xét trên nội dung  ký kết của các các hiệp định thương mại quốc tế vừa qua thì doanh nghiệp nước ngoài là đối tượng được hưởng lợi nhiều hơn cả. nếu như nhìn vào cam đoan và sức ép trong quá trình đàm phán hiệp định dễ dàng thấy rằng nhà đầu tư nước ngoài được bảo quản quyền lợi và hưởng các chính sách làm việc tốt hơn. Cụ thể như các chính sách trong chương về đầu tư của nhiều hiệp định được phê chuẩn để đảm bảo khả năng tiếp cận đẹp hơn của tổ chức nước ngoài khi vào phân khúc Việt Nam. Đơn cử như tổ chức nước ngoài  được luật pháp quốc tế bảo quản, họ có quyền khiếu kiện ra trọng tài quốc tế nếu như như cấp lãnh đạo kể cả trung ương và địa phương có vi phạm quản lý, trong lúc đó doanh nghiệp nội lại không được hưởng một vài lợi thế này mà phải vận hành theo luật Việt Nam.

 tổ chức BĐS
công ty BĐS khối ngoại có nhiều lợi thế hơn doanh nghiệp trong nước Sau thời điểm các hiệp định thương mại được ký kết. Ảnh minh họa

Đồng tình với quan điểm trên, ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương nhìn nhận, khi hiệp định kinh tế phát huy tác dụng, thời cơ phát triển sẽ chia đều cho cả tổ chức nội và ngoại nhưng thách thức thì các doanh nghiệp trong nước sẽ đối mặt nhiều hơn. đồng ý tận dụng được thời cơ và hóa giải thách thức, cần phải có sự đồng hành giữa nhà nước và công ty.nhà phố nước cần phải cạnh tranh bằng thể chế, doanh nghiệp thì cần phải cạnh tranh bằng chất lượng. Tuy cả hai cần đồng hành bên nhau nhưng nhà nước luôn phải lưu thông tiên phong trong việc cải cách thể chế.

Về câu chuyện trợ giúp, các tổ chức, hiệp hội ngành nghề cũng lên tiếng cho rằng, họ cần các chính sách trợ giúp một cách dài hơi để nâng cao năng lực tranh giành. Trong khi đó các chính sách hỗ trợ giai đoạn này rất tràn lan. Tức là các biện pháp đa phần chỉ tập trung giải quyết những vấn đề nảy sinh trước mắt, mang tính tình thế. Trên thực tại, với năng lực của nền kinh tế Hiện nay, các tổ chức đang rất cần sự trợ giúp để có thể đứng vững trước làn sóng hội nhập. Vấn đề là làm sao để các biện pháp trợ giúp đó được thực hiện trong khuôn khổ một số gì đã cam kết.

Bàn về vấn đề tranh đua và thu hút nhà đầu tư ngoại, luật sư Trương Thị Hòa, Đoàn Luật sư Tp.HCM chia sẻ, huyết mạch nhất là các tổ chức nội cần tranh giành bằng chính tốt sản phẩm. cùng với việc đề nghị các chính sách trợ giúp từ nhà nước, chính mình công ty cũng phải tự giúp lấy mình. nhà đầu tư châu Á như đất nước mặt trời mọc, Hàn Quốc đang ngày càng để mắt tới nhiều đến thị trường Việt Nam, tuy nhiên họ đều là một vài nhà đầu tư, những khách khó tính, đề nghị đặt ra cho một sản phẩm tương đối cao và tất nhiên là thói quen tiêu Sử dụng cũng  không dễ chấp nhận như người Việt. nếu nhiều tổ chức vẫn duy trì cách thức hoạt động thiếu chuyên nghiệp như hiện tại thì rất khó để tiếp cận khách chứ không nói đến cạnh tranh hay gây sự chú ý tới nhà đầu tư ngoại. từ đó bước Trước hết là công ty Việt cần hiểu rõ văn hóa trong sinh hoạt của nhà đầu tư, nâng cao nhân tố chất lượng và pro hóa trong bàn giao dịch.

Kêu gọi nguồn đầu tư từ nước ngoài là rất cần thiết, trong mai sau việc đón nhận của nguồn vốn mới đến từ những công ty quốc tế, từ khách ngoại sẽ giúp thị trường tích cực hơn. Không chỉ BĐS mà các ngành công nghiệp phụ trợ cũng sẽ ăn nên làm ra ví như biết tận dụng thời cơ. thị trường mở cửa đồng nghĩa với nhu cầu mua và mua được nhà ở của người nước ngoài sẽ tăng, đặc biệt đối với phân khúc căn hộ trung, cấp cao tại các thành thị lớn. cùng với đó, nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có nguồn tài chính mạnh sẽ nhận chuyển nhượng lại các đề án của các công ty trong nước mà lâu nay không đủ khả năng để bắt đầu hoặc triển khai phát triển chậm độ. Tuy nhiên, chính bản thânmột số công ty BÐS trong nước cũng sẽ phải tái cơ cấu đầu tư, nâng cao năng lực và tính profesional để đủ sức tranh giành ngay chính trên sân nhà.

Các hiệp định chắc chắn sẽ mang đến đối với phân khúc nhiều thời cơ, tuy nhiên trên thị trường thương mại tự nó không biến thành lợi ích, để có giải pháp vượt qua được thách thức là tùy thuộc vào khả năng của chính công ty. Theo đó, để đủ năng lực tranh giành với khối ngoại, cùng với sự hỗ trợ từ các chính sách, bản thân công ty cũng cần gia tăng tính chuyên môn hóa và tốt sự phục vụ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*